ต้องมีงบเท่าไหร่ ถึงจะซื้อ รถมือสอง คุณภาพดีได้

ต้องยอมรับว่า ปัจจุบันธุรกิจวงการ รถมือสอง กำลังเป็นที่ต้องการและได้รับความนิยมจากกลุ่มผู้ใช้รถมากยิ่งขึ้น เพราะด้วยราคาที่ถูกกว่ารถยนต์ป้ายแดงมือใหม่ทั้งราคาดาวน์และราคาผ่อน ประกอบกับรถยนต์มือสองคุณภาพเยี่ยมก็มีให้เลือกอย่างมากมาย จึงสามารถตอบโจทย์คนอยากมีรถแต่งบน้อยหรือคนที่ชอบเปลี่ยนรถบ่อย ๆ ได้เป็นอย่างดี

แต่อย่างที่ทราบกันอยู่แล้วว่า รถยนต์มือสองคือรถที่เคยผ่านการใช้งานมาแล้ว ฉะนั้น สิ่งสำคัญของการซื้อรถยนต์มือสองนอกจากเรื่องของคุณภาพเป็นหลักแล้ว เรื่องของราคาก็สำคัญไม่แพ้กัน หากต้องซื้อ รถมือสอง ในราคาที่แสนแพง สู้เอาเงินไปซื้อมือหนึ่งป้ายแดงขับหรู ๆ น่าจะดีกว่าและนี้ก็คงกลายเป็นปัญหาหรือคำถามสำหรับใครหลาย ๆ คนอีกว่า แล้วต้องมีเงินเท่าไร ถึงจะซื้อรถยนต์มือสองคุณภาพดีได้ ไม่ยากแต่ต้องพิจารณาหลักการสำคัญ 3 ประการ ดังนี้

  1. พิจารณารายได้สำหรับการดาวน์และผ่อน

เหนือสิ่งอื่นใดของการซื้อของไม่ได้เฉพาะรถยนต์จำเป็นต้องมีเงินทุนสำหรับการซื้อเป็นพื้นฐานอยู่แล้ว หลักการซื้อรถยนต์มือสองก็เช่นกัน ยิ่งมีเงินดาวน์สูงมากเท่าไรก็จะยิ่งช่วยทำให้การผ่อนชำระในแต่ละเดือนน้อยลง นั้นหมายถึงค่าดอกเบี้ยที่จะเสียไปก็จะลดน้อยลงด้วย ซึ่งโดยปกติแล้วเงินดาวน์ทั่วไปจะอยู่ที่ 10% ของราคารถ แต่ประเด็นสำคัญอยู่ที่ระยะเวลาในการผ่อนและจำนวนตั้งต้นเสียมากกว่า หากทั้ง 2 ปัจจัยนี้ลดน้อยลงมากเท่าไร ก็จะยิ่งคุ้มค่ามากเท่านั้น

  1. พิจารณาคุณภาพรถที่ต้องการซื้อ

เมื่อพิจารณารายได้ของเงินในกระเป๋าแล้ว ให้มาลองจับคู่รถยนต์มือสองที่มีคุณภาพกับเงินที่มีอยู่ อย่างหากคนที่เงินเดือนต่ำกว่า 20,000 บาท ก็ควรเลือกเป็นจำพวกรถบ้านประเภทอีโคคาร์ทั้งหลาย เพราะด้วยราคาที่ถูกและเน้นการใช้งานทั่วไป แถมยังเป็นรถตลาดที่สามารถซ่อมแซมได้ง่าย เช่น Toyota Yaris, Nissan March ก็จะช่วยทำให้ภาระค่าผ่อนชำระรายเดือนไม่สูงเกินรายได้ เป็นต้น

  1. พิจารณาเงินเหลือสำรอง กรณีฉุกเฉิน

อย่าลืมว่ารถยนต์มือสองมีโอกาสและความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายได้ง่ายกว่ารถยนต์มือหนึ่ง เนื่องจากเคยผ่านการใช้งานมาแล้ว จึงไม่ควรมองข้ามเรื่องเงินสำรองที่จำเป็นต้องมีเก็บไว้ใช้ในส่วนนี้ด้วยเช่นกัน ถึงแม้ว่าคุณภาพของรถจะดีมากขนาดไหนแต่ก็ไม่มีใครกล้ารับประกันได้ว่าจะเกิดส่วนไหนของรถพังขึ้นมาเมื่อไรเช่นกัน

สรุปแล้วสิ่งสำคัญของการซื้อ รถมือสอง ไม่ได้ขึ้นอยู่กับราคาที่ขายเพียงอย่างเดียว แต่ต้องขึ้นอยู่กับราคาที่เพียงพอแต่ความสามารถในการหาเงินของผู้ซื้อด้วย อย่ามั่วแต่ห่วงหรือเป็นกังวลว่ารถยนต์มือสองราคาสูงเท่านั้นถึงจะคุณภาพดี เพราะความเป็นจริงแล้วรถยนต์มือสองคุณภาพดีและราคาถูกก็มีอยู่ถมเถไป

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *