รถมือสอง เคยชนมาก่อน ต้องตีราคายังไง

รถมือสอง เคยชนมาก่อน ต้องตีราคายังไง

เชื่อกันว่าคนที่รักรถทุกคนย่อมไม่อยากให้รถยนต์ของคุณประสบอุบัติเหตุไม่ว่าจะเป็นการชน เฉี่ยวหรือพลิกคว่ำก็ตาม เพราะความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้นต้องจ่ายราคาในการซ่อมแซม หรือแม้จะนำไปขายต่อก็จะทำให้ราคารถต่ำลงไปได้  สำหรับรถมือสองที่เคยชนมาก่อน เราจะต้องตีราคาขายยังไง ในวันนี้เราขอแนะนำวิธีการตีราคากัน ดังนี้

1. ตีราคาขายตามความเสียหายที่ต้องซ่อมแซม

การที่เราจะนำรถยนต์ที่เคยชนไปขายต่อนั้น เราจะต้องทำใจไว้ก่อนว่าการซ่อมแซมอย่างไรจะให้เหมือนเดิมนั้นยาก นอกจากจะเปลี่ยนอะไหล่ใหม่ ดังนั้นหากมีการชนที่ทำให้เสียหายมาก เช่น ส่งผลต่อการวิ่งของรถยนต์ทำให้เสียศูนย์ รถวิ่งไม่ปกติ ต้องแก้ไขด่วนและมีค่าซ่อมแซมค่อนข้างสูง ดังนั้นจึงเป็นส่วนต่างจากการตั้งราคาจริงที่เราต้องคำนวณไว้ในใจ เพราะหากเราตั้งราคาสูงมากก็ยากที่คนจะมาซื้อรถ หากส่วนที่ชนยังมีผลต่อการวิ่ง ราคารถที่เราจะขายจะตกลงมากแน่ ๆ แต่ต้องทำใจเพราะเก็บไว้ใช้เองก็อาจจะไม่คุ้มค่าก็เป็นได้

2. ตีราคาขายตามสภาพการตกแต่ง

การที่รถยนต์เคยชนมาก่อนจะมีรอยตำหนิ จึงต้องมีการตกแต่งเก็บรอยรอบคัน โดยเฉพาะการทำสีใหม่ หากทำไม่ดีก็จะไม่สวยงาม ทำให้เราจะตีราคาสูงก็จะยากในการขาย  ดังนั้นในตลาดรถมือสองจึงไม่นิยมขายรถที่เคยมีประวัติการชนมาก่อน เพราะต้องตกแต่ง เก็บสี เก็บรายละเอียดเพื่อจะไม่ให้เป็นที่สังเกตได้ ซึ่งจุดนี้หากมีรอยการชนหรือการเก็บสีไม่เรียบเนียน เราก็จะตีราคารถยนต์ได้ไม่สูงมากนักจากราคากลางในตลาดรถ

อย่างไรก็ตาม การตีราคาขายของรถยนต์ที่เคยชนนั้นขึ้นอยู่กับสภาพและปัจจัยอื่น ๆ ที่ประกอบกัน ทั้งนี้เราจะต้องศึกษาหาข้อมูลจากราคากลางของตลาดรถมือสอง รวมถึงการตรวจเช็คสภาพรถยนต์ในการใช้งานอยู่เสมอให้ใช้การได้ดี ทางที่ดีเราควรที่จะบอกผู้ที่จะมาซื้อรถของเราไปอย่างตรงไปตรงมา อย่าจงใจที่จะปกปิดและใช้วิธีการเก็บรอยชน  เนื่องจากปัจจุบันผู้ซื้อรถสามารถตรวจสอบได้ว่ารถเคยมีการขับชนมาได้ง่ายกว่าสมัยก่อน เพราะสามารถตรวจสอบได้จากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ หรือตรวจสอบจากช่างผู้มีความชำนาญ  

การใช้รถยนต์ย่อมมีการขับชนเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ เพียงแต่การชนนั้นส่งผลต่อการใช้งานอย่างไร หากมีผลกระทบก็จะมีผลการตีราคาในการขายต่อไป  ผู้ที่จะขายรถก็ควรบอกผู้ซื้อรถยนต์ และให้เป็นความสมัครใจของผู้ซื้อว่ารับสภาพรถได้หรือไม่ ก็จะทำให้สบายใจและตกลงกันได้ทั้ง 2 ฝ่ายจะได้ไม่มีปัญหาตามมาภายหลัง

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *